Tiktok Shop là gì? Hướng dẫn cách tạo Tiktok Shop từ A – Z

Published on:

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Tiktok là một kênh giải trí thu hút lượng người dùng đông đảo trên toàn thế giới trong một khoảng thời gian ngắn sau khi ra mắt. Cũng vì độ phổ biến rộng rãi, gần đây Tiktok đã trở thành một trong các kênh bán hàng online mà đa số những nhà bán hàng đều lựa chọn. Giờ đây, việc kinh doanh trên ứng dụng mạng xã hội này thậm chí còn trở nên dễ dàng hơn cùng với sự ra đời của Tiktok Shop. Vậy Tiktok Shop là gì? Cách đăng ký Tiktok Shop thực hiện như thế nào? Mời các bạn cùng 6Dnow tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các thuật ngữ mới này nhé!

Tiktok Shop là gì?

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu Tiktok Shop là gì? Tiktok Shop là một hệ sinh thái vừa được phát triển tương tự với những sàn TMĐT hiện nay, cho phép những người dùng bán hàng trực tiếp bằng tài khoản Tiktok kinh doanh. Những sản phẩm của người bán sẽ được giới thiệu thông qua video nguồn dữ liệu, những livestream và tab giới thiệu sản phẩm nổi bật ở trong trang hồ sơ của họ. 

tiktok-shop-6dnow-1
Tiktok Shop cho phép người dùng bán hàng trực tiếp bằng tài khoản kinh doanh

Hệ thống vận hành của TikTok Shop là gì?

Vì đây là hệ thống bán hàng online còn khá mới nên việc nắm rõ về mô hình vận hành Tiktok Shop sẽ giúp bạn có được lợi thế trong việc xây dựng và phát triển các kênh bán hàng tại đây.

 • Về người bán: Bạn cần phải đăng ký kinh doanh hay chủ hộ kinh doanh cá thể.
 • Về vấn đề đăng sản phẩm: Bạn phải đăng sản phẩm với ảnh và mô tả tương tự như trên những sàn TMĐT khác. Hệ thống Tiktok Seller Center đã được cập nhật tương đối đầy đủ những chức năng và đang tiếp tục bổ sung những công cụ hữu ích khác trong tương lai.
 • Về thanh toán: Với tính chất thu phí dựa trên các đơn hàng thành công, Tiktok Shop không chấp nhận việc thanh toán khi nhận hàng (thanh toán COD). Khi muốn mua hàng, người mua cần phải chuyển tiền vào hệ thống của Tiktok trước và sau khi bị trừ đi những khoản phí thì số tiền cuối cùng mới có thể chuyển đến người bán. Hiểu được việc không cho phép thanh toán bằng COD sẽ tạo ra bất lợi lớn khi bạn tiếp cận khách hàng tại Việt Nam. Tiktok đã cố gắng bổ sung thêm thật nhiều phương thức thanh toán thay thế như là trả qua thẻ, sử dụng ví điện tử,…
 • Về vận chuyển: Tương tự như những sàn TMĐT, những đối tác vận chuyển sẽ đến kho của nhà bán hàng để lấy hàng và giao đến người mua. Đơn vị vận chuyển đang hỗ trợ chính cho nền tảng Tiktok Shop ở Việt Nam là J&T Express.
 • Nền tảng Tiktok đóng vai trò là một đơn vị trung gian điều phối hoạt động giao nhận của người bán, người mua. Chính vì thế, Tiktok sẽ thu phí nền tảng và tính vào số tiền thanh toán của khách hàng. Hiện tại, phần trăm chi phí nền tảng ban đầu của Tiktok Shop ở Việt Nam là 1%.
Xem thêm  Hàm SUMIF là gì? Cách sử dụng Hàm SUMIF trong Excel
tiktok-shop-6dnow-2
Hệ thống vận hành của TikTok Shop là gì?

Ưu điểm của cửa hàng Tiktok Shop

Sau khi hiểu về mô hình vận hành của Tiktok Shop là gì, hãy cùng 6Dnow đi vào phân tích các ưu điểm và nhược điểm của nền tảng bán hàng online vô cùng tiềm năng này nhé!

Đối tượng khách hàng trẻ và tăng trưởng nhanh

Vốn có lợi thế là một ứng dụng giải trí dành cho giới trẻ, tệp người dùng của Tiktok kéo dài từ 12-40 tuổi, đây là một độ tuổi vô cùng tiềm năng, có sức mua hàng lớn cũng như có kinh nghiệm mua hàng tại những sàn TMĐT. Hơn nữa, tệp người dùng này cũng tiếp tục phát triển rộng rãi và có xu hướng trưởng thành và lớn mạnh hơn nữa.

>> Truy cập: Cách bán hàng trên Tiktok hiệu quả từ A đến Z cho người mới

Khả năng phân phối nhanh

Nền tảng bán hàng online sẽ thử phân phối những nội dung bán hàng của bạn cho một nhóm các người dùng ngẫu nhiên để đánh giá hiệu quả. Sau đó sẵn sàng mở rộng nhanh chóng tệp đối tượng khi xác nhận được tín hiệu tốt từ những nhóm thử nghiệm. Vì thế mà những bài đăng bán hàng của bạn sẽ được phân phối đến khách hàng mục tiêu rất nhanh.

tiktok-shop-6dnow-3
Khả năng phân phối của Tiktok Shop không giới hạn

Tỷ lệ chuyển đổi cao

Nếu như trước đây, nhà bán hàng làm những video giới thiệu sản phẩm với mục đích chính là gia tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng tương tác thì hiện nay, bạn đã có thể sử dụng Tiktok Shop để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Cùng với những hình thức bán hàng khác nhau như livestream, gắn sản phẩm trong những video ngắn, tạo gian hàng riêng,… các bạn có thêm nhiều cách tiếp cận với khách hàng hơn. Điều này giúp cho việc chốt đơn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Xem thêm  Lấy lại mật khẩu Facebook không cần email và số điện thoại

Điều kiện để đăng ký Tiktok Shop là gì?

Tiktok cho phép bất kỳ người dùng nào cũng có thể đăng ký bán hàng trên nền tảng Tiktok Shop. Các đối tượng đăng ký tạo shop ở trên Tiktok thường được chia làm 2 loại:

 • Đối với các cá nhân (thường là nhà sáng tạo nội dung) đã sở hữu tài khoản và sử dụng Tiktok một thời gian: Chủ tài khoản cần phải đủ 18 tuổi và có số lượng followers tối thiểu là 10,000 người.
 • Đối với những thương hiệu, doanh nghiệp: Cần phải có pháp nhân ở Việt Nam và sản phẩm đăng ký bán hàng bắt buộc phải thuộc ngành hàng pháp luật Việt Nam cho phép.
tiktok-shop-6dnow-4
Điều kiện đăng ký Tiktok Shop khá nghiêm ngặt

Hướng dẫn cách tạo Tiktok Shop nhanh chóng

Vậy những bước để đăng ký Tiktok Shop là gì? Mời tất cả các bạn kéo xuống để tham khảo hướng dẫn của 6Dnow nhé!

Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của nền tảng TikTok Shop: https://seller-vn.tiktok.com/.

tiktok-shop-6dnow-5
Truy cập vào trang chủ của Tiktok Shop

Bước 2: Cách đăng ký Tiktok Shop như sau:

Bạn bấm vào mục Đăng ký. Tại đây, hệ thống sẽ cho bạn 2 lựa chọn là Đăng ký bằng tài khoản Tiktok hay Đăng ký bằng email/số điện thoại. 

 • Nếu bạn lựa chọn phương thức đăng ký bằng Tiktok, khi đó bạn chỉ cần xác nhận ủy quyền cho Tiktok Shop.
 • Nếu bạn chọn đăng ký thông qua email/số điện thoại thì cần thêm một bước nữa là điền thông tin vào form đăng ký.
tiktok-shop-6dnow-6
Điền thông tin vào form đăng ký

Khi đăng ký thành công, hệ thống này sẽ thông báo lại với bạn. Tiếp theo, bạn bấm Bắt đầu bán để được chuyển đến giao diện chính của kênh người bán Tiktok Shop.

Bước 3: Tìm hiểu về thanh công cụ ở trên Tiktok Shop Seller Center.

Sau khi đã truy cập đến trang chủ của Tiktok Seller Center, bạn chắc hẳn tự hỏi các mục trên thanh công cụ Tiktok Shop là gì. Vậy bạn hãy kéo xuống để cùng nhau tìm hiểu với 6Dnow.

 • Trang chủ: Theo dõi tổng quát gian hàng, những sản phẩm và dữ liệu về tình hình bán hàng.
 • Sản phẩm: Theo dõi, quản lý và điều chỉnh các sản phẩm.
 • Đơn hàng: Quản lý tình trạng những đơn hàng.
 • Vận chuyển: Quản lý những vấn đề liên quan đến vận chuyển, giao hàng.
 • Khuyến mại: Tạo những chương trình giảm giá, tạo những buổi livestream bán hàng,…
 • Tài chính: Quản lý về doanh thu và tiền hàng.
 • La bàn dữ liệu: Tổng hợp tất cả các dữ liệu từ kênh Tiktok và những gian hàng, giúp người bán có thể điều chỉnh về chiến lược bán hàng hiệu quả hơn.
 • Tài khoản của tôi: Bao gồm các thông tin về tài khoản của bạn, cho phép các nhà bán hàng chỉnh sửa, bổ sung thêm những thông tin khác.
 • Tình trạng cửa hàng: Thống kê những vi phạm và cảnh cáo mà gian hàng được nhận từ Tiktok.
 • Trung tâm trợ giúp: Đây là nơi giải đáp thắc mắc của các nhà bán hàng.
Xem thêm  3+ Cách đổi tên AirDrop đơn giản trên iPhone, iPad, Macbook
tiktok-shop-6dnow-7
Các chức năng trên thanh công cụ của Tiktok Shop

Bước 4: Xác minh các tài liệu.

Bước cuối cùng chính là xác minh tài khoản để có quyền sử dụng những tính năng khác của Tiktok Shop. Bạn hãy chọn Tải lên tài liệu. Tiếp theo, nếu bạn muốn tạo các gian hàng do cá nhân quản lý, hãy chọn tiếp vào Doanh nghiệp do cá nhân sở hữu. Ngược lại, nếu như bạn đăng ký với tư cách là một công ty hay tổ chức thì chọn mục Công ty. 

Nếu bạn chọn Doanh nghiệp do chính cá nhân sở hữu, bạn cần phải xác minh thông tin cá nhân thông qua thẻ căn cước hoặc hộ chiếu. Nếu bạn chọn mục Công ty, hệ thống sau đó sẽ yêu cầu bạn tải lên tài liệu để đăng ký công ty.

Sau khi hoàn tất việc xác minh tài liệu, bạn hãy chọn Gửi và đợi hồ sơ bán hàng được duyệt. Nếu như hồ sơ của bạn đã thông qua được bước kiểm duyệt, Tiktok sẽ gửi thông báo về máy bạn. Khi đó, bạn cũng có thể sử dụng những tính năng hỗ trợ bán hàng trên đây.

Trên đây là lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi Tiktok Shop là gì? và cách tạo Tiktok shop. Qua bài viết này, chuyên mục thủ thuật của 6Dnow hy vọng các bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích để bắt đầu hành trình kinh doanh của mình trên nền tảng bán hàng online mới mẻ này nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Mail: 6dnow.org@gmail.com 
 • Website: 6dnow.org

=> Từ khóa mở rộng: #tiktok shop, #đăng ký tiktok shop, #cách tạo tiktok shop, #cách đăng ký tiktok shop

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

DMCA.com Protection Status